Đừng vội mua đèn LED đánh cá khi chưa tìm hiểu kỹ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn LED đánh cá khác nhau. Tùy theo chất lượng, hiệu quả của từng loại đèn sẽ có các mức giá khác nhau. Khi bà con ngư dân chọn mua đèn LED đánh cá giá rẻ mà không tìm hiểu kỹ sẽ phải đối mặt với tình huống “tiền mất tật mang”
Đừng vội mua đèn LED đánh cá khi chưa tìm hiểu kỹ

Đèn LED đánh cá là một sản phẩm còn khá mới mẻ đối với ngư dân. Ở Việt Nam, hầu hết các tàu cá vẫn đang sử dụng bóng đèn cao áp thủy ngân truyền thống hay còn gọi là bóng Siu 1000W. Không thể chối cãi những lợi ích mà đèn LED đánh cá mang lại như: hiệu quả đánh bắt cao, tiết kiệm nhiêu liệu, an toàn khi vận hành, tuổi thọ đèn cao…Điểm hạn chế duy nhất của đèn LED là chi phí đầu tư ban đầu cao. Vì vậy một số bà con ngư dân đã chọn sản phẩm đèn LED đánh cá giá rẻ để tiết kiệm chi phí mà không tìm hiểu kỹ, không hề biết những hệ lụy khi mua phải đèn LED chất lượng kém.

Hiệu quả, chất lượng và giá thành của một bộ đèn LED đánh cá phụ thuộc vào chất lượng các bộ phận cấu tạo nên bộ đèn:
1. Chíp LED: là linh kiện điện tử phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua.
2. Bộ nguồn (tăng phô) là thiết bị chuyển đổi điện 220Vac sang dòng điện 1 chiều phù hợp để cung cấp nguồn cho chíp LED hoạt động.
3. Thân đèn dùng để gắn chíp LED và bộ nguồn tạo nên một bộ đèn LED hoàn chỉnh. Thân đèn có chất lượng tốt sẽ có tác dụng bảo vệ LED và bộ nguồn lâu dài.

Một số thông tin cần biết về chip LED:
– Một số nhà sản xuất chíp LED hàng đầu thế giới như Philips (Hà Lan), Osram, Nichia (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc)…Để đánh giá chất lượng của chíp LED phải dựa vào thương hiệu sản xuất, tuổi thọ chíp LED, hiệu suất phát sáng (lumen/watt), độ trung thực màu sắc (CRI), chế độ bảo hành…Các thông số trên càng lớn thì chất lượng, hiệu quả và giá thành càng cao.

– Tuổi thọ của chip LED phổ biến hiện nay là 15000, 20000, 30000, 50000 và 100000 ngàn giờ. Chip LED Philips đang được sử dụng trên bộ đèn LED đánh cá MES có tuổi thọ 50000 giờ theo tiêu chuẩn B50 L70 50000 giờ. Nghĩa là sau thời gian thắp sáng 50000 giờ thì sẽ có 50% số chíp LED duy trì được 70% lượng ánh sáng phát ra so với ban đầu. Một số đèn LED đánh cá giá rẻ không công bố tuổi thọ LED, che giấu tiêu chuẩn B50, L70. Khi khách hàng mua phải những đèn LED này thì sau một thời gian thắp độ sáng của đèn sẽ giảm rõ rệt mặc dù đèn chưa bị hỏng.

– Độ hoàn màu là chỉ số thể hiện độ trung thực của màu sắc khi được chiếu sáng bằng ánh sáng LED. Độ hoàn màu phổ biến là 70, 80, 98. Bộ đèn LED đánh cá MES có độ hoàn màu từ 80 đến 98. Độ hoàn màu càng cao thì ánh sáng càng thực, càng đẹp, càng thu hút cá.

– Hiệu suất phát sáng lumen trên watt càng cao thì lượng ánh sáng phát ra càng nhiều. Ví dụ 2 đèn có cũng công suất 200W nhưng đèn nào có hiệu suất phát sáng cao hơn thì tổng lượng ánh sáng phát ra nhiều hơn. Đèn LED đánh cá MES có hiệu suất phát sáng 130 -165 lumen/watt.

-Đèn LED đánh cá MES được bảo hành chip LED 2 năm và cam kết độ suy giảm ánh sáng.

Chip LED Philips đang sử dụng trong bộ đèn LED đánh cá
Chíp LED đang sử dụng trong bộ đèn LED đánh cá MES

Những điều cần biết về tăng phô (LED Driver):

Bộ đèn LED đánh cá tốt phải có LED driver (tăng phô) không gây nhiễu các thiết bị thông tin liên lạc như máy đường dài MF/HF, máy nhận dạng AIS…Hiện nay, các bộ đèn LED giá rẻ thường sử dụng tăng phô rẻ tiền nên làm “khè” máy điện đàm đây là điều tối kị của sản phẩm đèn LED đánh cá.

Một bộ tăng phô tốt phải có tuổi thọ cao trên 50000 giờ, có mức điện áp ngõ vào rộng để chịu được sự tăng điện áp đột ngột của bình phát điện.
Driver của đèn LED đánh cá MES có tuổi thọ lên đến 100000 giờ, cấp bảo vệ chống nước IP67, đảm bảo 100% không gây nhiễu các thiết bị của tàu, dải điện áp ngõ vào rộng từ 110 -305Vac.

Những lưu ý khi chọn thân đèn LED đánh cá:

Đèn LED sử dụng trên tàu đánh cá phải chịu được môi trường làm việc khắc nghiệt như nước mặn, sóng gió, rung lắc, ăn mòn…Vì vậy thân đèn phải thiết kế đặc biệt chắc chắn đảm bảo cấp chống nước IP66 trở lên, thân đèn phải xử lý anode và sơn tĩnh điện bề mặt để chống ăn mòn điện hóa.

Ngoài ra, thân đèn phải sử dụng hợp kim nhôm ít tạp chất, lượng nhôm đủ lớn để bộ đèn tản nhiệt nhanh chóng. Những bộ đèn giá rẻ thường tiết kiệm nhôm nên thân đèn nhỏ, nhẹ, mỏng không tản nhiệt tốt. Nếu nhiệt độ bộ đèn tăng cao thì chíp LED cũng không tản nhiệt tốt làm cho tuổi thọ và độ sáng sẽ giảm rõ rệt. Vì tuổi thọ, hiệu suất phát sáng của chíp LED tỉ lệ nghịch với nhiệt độ của LED.

Tham khảo thêm tất cả các công dụng của đèn LED đánh cá tại đây.

Để đáp ứng được yêu cầu khắc khe nêu trên, đèn LED đánh cá MES được thiết kế rất đặc biệt với thân đèn khá chắc chắn, sử dụng hợp kim nhôm đã anode bề mặt, IP66, kính cường lực. Tuổi thọ LED 50000 giờ, tuổi thọ tăng phô 100000 giờ và không gây nhiễu thiết bị liên lạc trên tàu.
Chắc các bạn đã hiểu và nêm mua đèn LED đánh cá ở đâu rồi chứ, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn  0908 405 766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *